Xuất bản thông tin

null Hốt hụi xong, không chịu đóng lại hụi chết

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Hốt hụi xong, không chịu đóng lại hụi chết

Nhận thấy, thời gian qua các vụ án tranh chấp về lĩnh vực hụi, họ và biêu phường ngày càng phổ biết, tính chất cũng như sự diễn biến về nội dung tranh chấp của các vụ án thì ngày lại càng phức tạp và có những trường hợp phải bị xử lý về hình sự

= = = = =

 Ngày 16.4.2021, TAND tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa để xét xử phúc thẩm đối với vụ án “Tranh chấp dân sự về nợ hụi” giữa nguyên đơn chị Nguyễn Thị X (sn 1972) với các bị đơn chị Nguyễn Thị L (sn 1976) và anh Lê Văn M (sn 1972) cùng ngụ ở: ấp 3, xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. 

Cán cân công lý phải được thực thi

Được biết, chị Nguyễn Thị X với chị Nguyễn Thị L là có mối quan hệ quen biết với nhau. Cho nên, vào năm 2018 chị L có tham gia chơi với chị X (chủ hụi) nhiều dây hụi với số tiền từ 200.000 đồng cho đến 1.000.000 đồng. Và bên cạnh đó, chị L còn mượn rất nhiều dây hụi của các hụi viên khác hốt hết rồi không chầu lại hụi chết cho chị X với số tiền lên đến là 556.510.000 đồng. Việc chơi và cách thức chơi hụi, thì cứ mỗi lần mở hụi, hốt hụi, đóng hụi thì chị X đều có ghi vào sổ hụi để theo dõi và phía bên hụi viên phải ký tên xác nhận. Qua một khoảng thời gian dài kể từ ngày mãn hụi, nhưng chị L và anh M không thực hiện nghĩa vụ đóng lại số hụi chết cho chị X, nên chị X khởi kiện chị L, anh M ra tòa để đòi lại số tiền nợ hụi nói trên theo quy định pháp luật.

Tại phiên tòa sơ thẩm, chị Nguyễn Thị X trình bày và có cung cấp đầy đủ về các tài liệu, chứng cứ, còn phía chị Nguyễn Thị L và anh Lê Văn M có trình bày nại nhưng không cung cấp được chứng cứ. Do đó, nên Tòa án nhân dân huyện Tháp Mười đã quyết định căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, tuyên xử chấp nhận đơn khởi kiện yêu cầu của chị Nguyễn Thị X, buộc chị L và anh M liên đới trả cho chị X số tiền còn nợ hụi chết là 556.510.000 đồng đúng theo quy định pháp luật. Sau khi xét xử sơ thẩm xong, chị L phía bị đơn có đơn kháng cáo đối với toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử và vị kiểm sát viên đặt ra rất nhiều câu hỏi có liên quan đến phần nội dung kháng cáo, cũng nhưng các tài liệu chứng cứ để cho chị L chứng minh, nhưng cả chị L và anh M đều không có bất cứ giấy tờ gì để chứng minh cho yêu cầu kháng cáo của mình là có cơ sở. Vì vậy, nên Kiểm sát viên căn cứ vào khoản 1, Điều 308 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của chị L. Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận định, xét thấy đề nghị của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp là hoàn toàn có cơ sở, căn cứ nên Hội đồng xét xử chấp nhận và tuyên xử giữ nguyên Bản án dân sự sơ thẩm.    

 Phiên tòa kết thúc, mọi người ra về, nhưng bản thân tôi lại nhận thấy cái điệp khúc tranh chấp có liên quan đến lĩnh vực hụi, họ và biêu phường cứ ngày càng gia tăng và diễn ra rất phổ biến trong xã hội của chúng ta. Từ đây, tôi khuyên các người dân nếu có tham gia giao dịch chơi hụi, họ với nhau thì nên đảm bảo về chữ tín, để tránh những trường hợp kiện tụng xảy ra. Qua phiên tòa này, Tôi không công kích hoặc phản đối chuyện chơ hụi, họ của các người dân trong đời sống xã hội, như nếu chơi thì phải đảm bảo tính hợp pháp, chấp hành nghiêm theo quy định của pháp luật./.

                                                                                                              TẤN TÀI-P9