Xuất bản thông tin

null Tin nhanh trong tuần từ Viện kiểm sát địa phương 19.10.2021

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Tin nhanh trong tuần từ Viện kiểm sát địa phương 19.10.2021

Tin nhanh trong tuần từ Viện kiểm sát địa phương 19.10.2021

= = =

Tin nhanh từ Viện KSND huyện Tam Nông

Truy tố bị can tàng trữ trái phép ma túy

Viện KSND huyện Tam Nông vừa hoàn tất Cáo trạng chuyển Toà án nhân dân huyện Tam Nông 02 hồ sơ vụ án, truy tố đối với 02 bị can Nguyễn Ngọc Thanh (sinh năm 1991) và Thái Thanh Tân (sinh năm 2001), cùng về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Kiểm sát viên tống đạt Cáo trạng cho bị can

Kết quả điều tra xác định: Vụ án thứ nhất: Vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 18/5/2021, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp Công an huyện Tam Nông tuần tra trên địa bàn xã Phú Ninh, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, khi đến khu vực cây xăng “Đồng Tiến” thuộc ấp 1, xã Phú Ninh phát hiện Nguyễn Ngọc Thanh đang ngồi trên xe mô tô biển số 66B1 - 063.05 có biểu hiện nghi vấn nên tổ công tác tiến hành kiểm tra. Qua kiểm tra trên người Thanh phát hiện 01 túi nylon chứa tinh thể rắn màu trắng, nghi là chất ma túy nên lập biên bản phạm pháp quả tang. Ngoài ra, tiến hành khám xét chổ ở của Thanh phát hiện thu giữ 02 túi nylon chứa tinh thể rắn màu trắng, nghi là chất ma túy. Kết luận giám định tinh thể thu giữ của Thanh là chất ma túy, có khối lượng tổng cộng: 11,4 gam (trong đó: 10,275 gam loại Methamphetamine; l,125 gam, loại Ketamine). Bị can khai nhận số ma túy trên mua về nhằm mục đích sử dụng. Trước đó, bị can có 1 tiền án về hành vi mua bán trái phép ma túy.

Vụ án thứ 2: Bị can Thái Thanh Tân là người nghiện ma tuý, đêm ngày 10/7/2021 bị can Tân đi đến thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng mua ma túy của một người tên Linh ở với giá 300.000 đồng được 01 gói nylon, sau khi mua ma túy bị can cắt giấu trong người nhằm mục đích sử dụng. Đến 00 giờ 30 ngày 11/7/2021, trên đường đi về nhà, bị can bị lực lượng công an xã Hòa Bình, huyện Tam Nông kiểm tra, phát hiện và thu giữ trên người của bị can 01 túi nylon bên trong có chứa tinh thể gắn màu trắng, qua giám định kết luận là chất ma túy có khối lượng 0,131 gam, loại Methamphetamine.

= = =

Viện KSND huyện Tam Nông: thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn trong Luật hòa giải, đối thoại năm 2020

Ngày 16/6/2020, Quốc hội khóa XIV, kỳ họp thứ 9 đã chính thức thông qua Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án, có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021. Với kết cấu 4 chương và 42 Điều, Luật hòa giải, đối thoại tại Tòa án đã quy định cụ thể nguyên tắc hòa giải, đối thoại; trách nhiệm của Tòa án trong hoạt động hòa giải, đối thoại; trình tự, thủ tục hòa giải, đối thoại, công nhận kết quả hòa giải, đối thoại tại Tòa án… đồng thời Luật còn có quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát trong hoạt động hòa giải, đối thoại.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác hòa giải theo Luật hòa giải, đối thoại năm 2020, Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Nông rất chú trọng đến khâu công tác nay, yêu cầu các Kiểm sát viên phải tự nghiên cứu nội dung Luật và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Khi kiểm sát các Quyết định công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành của Tòa án, Kiểm sát viên cần lưu ý kiểm sát chặt chẽ các nội dung: hình thức, nội dung Quyết định; thời hạn ban hành Quyết định; thẩm quyền ra Quyết định; thời hạn gửi Quyết định…

Tòa án nhân dân huyện Tam Nông đã triển khai thi hành luật. Đã có nhiều vụ việc hòa giải thành được chuyển hồ sơ cho Tòa án để ra quyết định công nhận kết quả hòa giải thành, đối thoại thành. Từ đầu năm đến nay, Viện KSND huyện Tam Nông đã tiến hành kiểm sát 14 Quyết định công nhận kết quả hòa giải thành của Tòa án. Qua kiểm sát nhận thấy Tòa án nhân dân huyện Tam Nông thực hiện tốt các quy định Luật, chưa phát hiện vi phạm./.

Huỳnh Văn Chiến

Tin nhanh từ Phòng 7 Viện tỉnh

Điều khiển xe ô tô lấn đường gây tai nạn chết người

Vào ngày 08.10.2021, Tòa án tỉnh Đồng Tháp xét xử phúc thẩm vụ án Bùi Phạm Chí Trung, phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”,HĐXX  tuyên bị cáo Bùi Phạm Chí Trung mức án 09 tháng tù.

Hình ảnh tại phiên tòa

Nội dung vụ án như sau: Khoảng 11 giờ ngày 24.10.2021, Bùi Phạm Chí Trung điều khiển xe ô tô khách mang biển số 51B-052.65 xuất bến từ thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang đi thành phố Hồ Chí Minh. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, Trung điều khiển xe ô tô chở khoảng 10 người khách chạy trên Quốc lộ 80 từ thành phố Sa Đéc đến thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Khi đến Km 06+730, thuộc ấp Tân Thạnh, xã An Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, Trung phát hiện phía trước phần đường bị sụt lún, nên điều khiển xe ô tô chạy lấn sang làn đường bên trái để tránh thì đầu xe bên trái ô tô va chạm vào xe mô tô mang biển số 66M1-2166 do anh Nguyễn Văn Phi, sinh năm 1978, điều khiển đi chiều ngược lại. Hậu quả làm cho Nguyễn Văn Phi tử vong tại hiện trường do chấn thương sọ não.

Tại bản án hình sự sơ thẩm tuyên bố bị cáo Bùi Phạm Chí Trung phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”, quy định tại điểm a khoản 1 Điều 260, điểm b,s khoản 1, khoản 2 Điều 51, Điều 54 Bộ luật Hình sự, tuyên bị cáo Trung mức án 09 tháng tù.

Trên cơ sở xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Bùi Phạm Chí Trung, vào ngày 08.10.2021, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, HĐXX đã quyết định: Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm./.

Giang Châu – Kim Ngân

Tin nhanh từ Viện KSND huyện Tân Hồng

Khởi tố anh ruột đánh em gây thương tích

Ngày 13/10/2021 Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng đã ra quyết định phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Hồ Văn Sơn về tội “Cố ý gây thương tích”, quy định tại tại điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

Qua kết quả điều tra ban đầu xác định được như sau: Hồ Văn Sơn và Hồ Văn Tuấn là anh em ruột với nhau, cùng cư ngụ: ấp Chòi Mòi, xã Thông Bình, huyện Tân Hồng. Do có mâu thuẩn với nhau về việc phân chia đất thổ cư nên vào khoảng 13 giờ ngày 18/4/2021, bà Trương Thị Nang (mẹ ruột của Sơn và Tuấn) có gọi điện thoại cho Tuấn đến nhà bà Nang tại ấp Chòi Mòi, xã Thông Bình (Tuấn đang ở nhà bên vợ ở xã Tân Thành B, huyện Tân Hồng) để đo đạc phân chia quyền sử dụng đất thổ cư, nhưng khi Tuấn đến thì trong lúc gia đình bàn bạc trao đổi lại thì Tuấn có thái độ không hài lòng và cự cải với ông Lý Tuấn Dũng (cha kế của Sơn và Tuấn). Sau đó, do bức xúc nên ông Dũng có cầm cây tua vít quơ trúng tay trái của Tuấn nên Tuấn dùng tay đánh lại trúng vào mặt ông Dũng một cái thì được mọi người can ngăn, sau đó Tuấn đi về nhà. Đến khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, Tuấn đã uống rượu và về nhà bà Nang thì tiếp tục xảy ra cự cải với ông Dũng. Tuấn đập phá vách nhà và đập phá một số vật dụng trong nhà của bà Nang, sau đó Tuấn qua nhà của Sơn gần nhà bà Nang thì giữa Tuấn và Sơn tiếp tục xảy ra cự cải đánh nhau, Tuấn đập phá vách tol, cửa cuốn phía trước nhà của Sơn và nói với Sơn: “Nếu ông bênh vực ông Dũng thì đánh chết tôi đi”, Sơn trả lời “Mày say sỉn quá đi về đi, tao không nói chuyện với mày”. Sau đó, Tuấn tiếp tục vào phía trước nhà của Sơn dùng tay đánh Sơn, Sơn dùng tay đánh trúng vai trái của Tuấn và dùng khúc cây gỗ đánh trúng vào vùng lưng, cổ của Tuấn; lúc này được mọi người can ngăn nhưng sau đó Tuấn vẫn tiếp tục đập phá cửa nhà của Sơn nên Sơn dùng cây tuýp sắt (dùng để kéo cửa cuốn trước nhà) quơ đánh trúng vào vùng xương sườn bên trái của Tuấn gây thương tích với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 07%.  Vụ việc đang được điều tra làm rõ./.

 Duy Trường

Tin nhanh từ Viện KSND huyện Lấp Vò

Cái kết cho việc say rượu gây tai nạn giao thông

Vừa qua, ngày 07/10/2021, Tòa án nhân dân huyện Lấp Vò đã mở phiên tòa công khai xét xử đối với D.P.Q, sinh năm 1996 về hành vi “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự.

Khoảng 12 giờ 50 phút ngày 28/7/2020, D.P.Q không có giấy phép lái xe theo quy định, điều khiển xe mô tô biển số 59H1-609.36 chạy trên quốc lộ 80, hướng từ Vĩnh Thạnh đến thị trấn Lấp Vò khi trong người có nồng độ cồn 132,43mg/100ml máu. Đến đoạn đường thuộc ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, Q phát hiện ông N.H.L điều khiển có tín hiệu xin rẽ trái, Q không nhường đường và cũng không phát tín hiệu còi, đèn để xin vượt mà cho xe vượt qua xe của ông L làm cho xe của Q va chạm vào xe của ông L đang điều khiển cùng chiều gây tai nạn. Hậu quả làm cho ông L tổn thương cơ thể với tỷ lệ 90%.

Chủ tọa công bố Quyết định đưa vụ án ra xét xử

Với hành vi nêu trên, Hội đồng xét xét Tòa án nhân dân huyện Lấp Vò đã tuyên D.P.Q mức án 3 năm 9 tháng tù giam. Không những thế, D.P.Q còn phải bồi thường số tiền 638.625.786đ cho ông L. Hy vọng rằng, đây là bài học sâu sắc cho bị cáo và răn đe, cảnh tỉnh những ai có thái độ không chấp hành các quy định về tham gia giao thông.

Ngọc Giàu

= = =

Trộm xe nam thanh niên lãnh hậu quả

Sáng ngày 08/10/2021, Tòa án nhân dân huyện Lấp Vò đã mở phiên tòa xét xử công khai đối với P.N.M, sinh năm 1998 về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Ngày 22/5/2021, do không có tiền tiêu xài nên, P.N.M đi từ Tp. Sa Đéc đến địa phận huyện Lấp Vò để tìm tài sản trộm. Khi đến số nhà 317A thuộc ấp Tân Hòa Đông, xã Tân Mỹ, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, P.N.M phát hiện xe Honda, loại wave alpha, màu trắng đen bạc, biển số: 66V1-628.29 của ông Đ.V.L dựng trước sân, không ai trông coi, chìa khóa vẫn còn gắn trên ổ khóa nên M đã lé lút lấy trộm.             

Tại phiên tòa, M thừa nhận hành vi phạm tội của mình là sai trái và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho M. Trên cơ sở những tình đánh giá các tình tiết của vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Lấp Vò tuyên phạt P.N.M phải chấp hành 09 tháng tù giam cho hành vi phạm tội của mình.

Từ đây, mong rằng là bài học quý báu cho M, cũng là bài học cho những ai lười lao động, muốn có tiền nhưng không phải vất vả. Đồng Thời cũng cảnh tỉnh cho những ai lơ là, thiếu cảnh giác trong việc quản lý tài sản của mình, tạo điều kiện cho tội phạm phát sinh.

Ngọc Giàu