Xuất bản thông tin

null Truy tố hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Truy tố hành vi tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép

Trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, nhằm đảm bảo hiệu quả công tác phòng chống dịch ở trong nước, Chính phủ Việt Nam đã đề ra nhiều giải pháp và chính sách nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid lây lan trong cộng đồng

= = = =

          Tuy nhiên, cũng từ tình hình dịch bệnh nên nhu cầu xuất cảnh, nhập cảnh của người dân khu vực biên giới ngày càng nhiều. Các đối tượng là người ở Việt Nam và người Việt Nam cư trú ở Campuchia  thuộc khu vực biên giới Prey Veng - Đồng Tháp đã câu kết với nhau để tổ chức cho nhiều người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép.

Điển hình có Nguyễn Văn Tiển là người Việt Nam sinh sống ở Campuchia, cư trú tại số 4, ấp Pou Thmey, xã Koah Sampov, huyện Peam Chor, tỉnh Prey Veng, Campuchia được Bộ Nội vụ Campuchia công nhận là người nhập cư, cùng với các đối tượng tên Hiêng Dim và Hai đều cùng ở Campuchia, câu kết với Nguyễn Văn Hoàng thường trú ấp Bình Hòa Hạ, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép giữa biên giới Việt Nam - Campuchia để trục lợi cá nhân. Chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 01/12/2020 đến ngày 16/01/2021, Hoàng Tiển đã cùng Hiêng Dim và Hai 03 lần tổ chức cho 07 người xut cảnh, nhập cảnh trái phép để hưởng lợi 2.200.000 đồng.

Ngày 14/7/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Cáo trạng truy tố 02 bị can Nguyễn Văn Tiển, Nguyễn Văn Hoàng về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép” quy định tại khoản 2 Điều 348 Bộ luật Hình sự (có khung hình phạt từ 05-10 năm tù) và đã chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp để xét xử theo luật định.

PHÒNG 1 - VIỆN KSND TỈNH ĐỒNG THÁP

 

= = = = =

Vì vụ lợi, nhiều lần tổ chức cho người khác

         xuất cảnh, nhập cảnh trái phép qua biên giới

Nguyễn Văn Tuấn từng có thời gian lái máy cày, máy kéo thuê ở Campuchia nên quen biết Tuấn và Sơn (cùng là người Việt Nam sinh sống ở Campuchia, không rõ họ tên). Trưa ngày 17/01/2021, Tuấn ở Campuchia gọi điện thoại cho bị can Tuấn trao đổi về việc tổ chức đưa 02 người Nguyn Tun An (cư trú: thôn An Thiện, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam); Vương Mạnh Tú (cư trú xóm 9, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam, bị can Tuấn đồng ý và thỏa thuận sẽ đón khách ở Tà Sô thuộc xã Koah Sampov, huyện Peam Chor, tỉnh Pray Veng, Campuchia, rồi đưa đến bến xe thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp với giá 2.000.000 đồng/01 người.

Thỏa thuận xong với đối tượng Tuấn, bị can Tuấn gọi điện thoại thuê bị can Nguyễn Văn Gu Liếl (cư trú Bình Hòa Hạ, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) và Sơn (ở Campuchia) đi đến Tà Sô để đón khách, Tuấn sẽ trả công cho Sơn 1.000.000 đồng, trả công cho Gu Liếl 400.000 đồng, Gu Liết và Sơn đồng ý. Bị can Tuấn cho Sơn số điện thoại của Tuấn ở Campuchia để liên hệ rước khách.

Chiều 17/01/2021, bị can Tuấn dùng xe mô tô biển số 66K1- 296.33 chở Gu Liếl đến bờ sông thuộc ấp 1, xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự mượn xuồng gỗ cùng với Gu Liếl bơi xuồng qua Campuchia rồi Tuấn mượn xe mô tô đưa cho Gu Liếl cùng với Sơn đi đến Tà Sô rước khách.

Khoảng 21 giờ, Gu Liết và Sơn rước An, Tú về đến điểm hẹn với Tuấn ở khu vực bờ sông biên giới bên Campuchia. Tại đây, Sơn đưa cho bị can Tuấn 4.000.000 đồng do Tuấn Campuchia nhờ đưa giùm, sau khi nhận số tiền này bị can Tuấn đưa cho Sơn 2.000.000 đồng. Sau đó bị can Tuấn kêu bị can Gu Liếl dẫn An, Tú xuống xuồng do Tuấn chuẩn bị sẵn ngồi chờ còn Tuấn bơi xuồng về trước, khi nào Tuấn nhá máy điện thoại thì Gu Liếl mới bơi xuồng về bên bờ Việt Nam. Khi được Tuấn báo tín hiệu thì Liếl bơi xuồng chở An và Tú về bên bờ Việt Nam, đậu ở ch vắng người, gần bãi đá phía trước Trường tiểu học Thường Thới Hậu B2 (nay là Trường tiểu học Thường Lạc 2) rồi cả ba người lên bờ. Tuấn dùng xe mô tô chở Gu Liếl, An, Tú đi đến bến xe TP. Hồng Ngự, trên đường đi thì bị lực lượng Công an tuần tra phát hiện, bắt quả tang.

Ngoài lần tổ chức cho An, Tú nhập cảnh trái phép bị bắt quả tang như trên, Nguyễn Văn Tuấn còn thừa nhận đã 05 lần tổ chức cho 11 người xuất cảnh, nhập cảnh trái phép (xuất cảnh 02 lần/03 người, nhập cảnh 03 lần/08 người), hưởng lợi 8.400.000 đồng. Trong đó, bị can Gu Liếl tham gia cùng Tuấn tổ chức 02 lần cho 03 người xuất cảnh trái phép hưởng lợi 1.000.000 đồng.

Với hành vi phạm tội trên, Nguyễn Văn Tuấn đã bị Viện kiểm sát tỉnh truy tố về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép” theo quy định tại điểm a, khoản 3 Điều 348 Bộ luật Hình sự; Nguyễn Văn Gu Liếl bị truy tố về tội Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép” theo quy định tại các điểm b, c khoản 2 Điều 348 Bộ luật Hình sự. Vụ án đã được chuyển sang Tòa án chuẩn bị xét xử theo luật định.

PHÒNG 1 - VIỆN KSND TỈNH ĐỒNG THÁP