Xuất bản thông tin

null Phiên tòa hình sự đầy tính nhân văn

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Phiên tòa hình sự đầy tính nhân văn

Ngày 20.9.2023, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp mởi phiên tòa xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Hồng Xuyến...

= = =

Bị cáo Xuyến bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 1 Điều 134 của Bộ luật Hình sự.

ảnh tại phiên toà

Theo nội dung cáo trạng, Nguyễn Thị Hồng Xuyến bị hạn chế khả năng nhận thức, điều khiển hành vi từng là vợ của bị hại Nguyễn Tấn Trung và có một con chung tên Nguyễn Tấn Bình, sinh năm 2008. Đến năm 2009, Xuyến và anh Trung ly hôn, Xuyến có chồng khác, có con tên Nguyễn Thúy An, còn cháu Bình sống chung với anh Trung từ năm 2009 đến nay. Vào khoảng 13 giờ 30 phút ngày 18/5/2021, Xuyến điều khiển xe đạp chở cháu An đến quán nước của anh Trung uống nước và xem tivi. Trong lúc xem ti vi, cháu Bình và cháu An giành nhau romote điều khiển tivi nên Xuyến có lớn tiếng la cháu Bình, sau đó tivi tắt do cúp điện. Cùng thời điểm này, anh Trung đang uống rượu với 03 người khác từ nhà chính đi ra quán nước; khi thấy anh Trung,  bị cáo Xuyến nghĩ  rằng anh Trung cúp điện không cho cháu An xem tivi nên Xuyến lớn tiếng chửi và cãi nhau với anh Trung. Lúc này, anh Trung dùng tay đánh 03 cái trúng vào người của Xuyến. Tức giận do bị Trung đánh nên Xuyến dùng xe đạp chạy về nhà lấy 01 cây kéo bằng kim loại quay lại đâm trúng vào khủy tay trái của anh Trung gây thương tích, tỷ lệ tổn thương cơ thể 03%. Sau đó, anh Trung có đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với Xuyến và yêu cầu Xuyến bồi thường thiệt hại dân sự số tiền 1.850.000 đồng.

Tại phiên tòa, anh Trung vẫn giữ nguyên yêu cầu của mình và đề nghị HĐXX xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, qua phần thẩm vấn công khai tại phiên tòa, HĐXX và Kiểm sát viên phân tích đánh giá khả năng nhận thức và hoàn cảnh của bị cáo Xuyến, đồng thời nêu rõ trong vụ án có một phần lỗi của bị hại nên anh Trung tự nguyện rút lại toàn bộ yêu cầu, không yêu cầu HĐXX xem xét xử lý hình sự và bồi thường dân sự đối với bị cáo Xuyến.

Ông Nguyễn Phát Triển là hội thẩm nhân dân thành viên của HĐXX giải thích cho bị cáo và người bị hại biết: Việc đưa hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo để HĐXX xem xét là đúng, tuy nhiên trong vụ án này bị cáo Xuyến là người bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, mối quan hệ giữa bị cáo và bị hại từng là vợ chồng, có 01 con chung 15 tuổi nên cần giải thích cho bị cáo và bị hại hiểu việc bị hại yêu cầu xử lý bị cáo Xuyến sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lòng tin, tâm lí về gia đình của cháu Bình sau này, còn việc bị hại có rút yêu cầu xử lý hình sự hay không là quyền của bị hại. Qua giải thích của ông Triển, anh Trung nghĩ đến tình nghĩa vợ chồng trước đây và tương lai của cháu Bình đã tự nguyện rút đơn.

Kết thúc phiên tòa, người dự khán vỗ tay trước Quyết định đình chỉ vụ án hình sự của HĐXX. “Một Quyết định vừa có lý, có tình và đầy tính nhân văn của Tòa án, pháp luật là phải như vậy” -  Lời người dự khán tâm đắc trước kết quả xét xử của Tòa án chia sẻ.

Thái – Viện kiểm sát nhân dân huyện Lai Vung