Xuất bản thông tin

null Kiến nghị phòng ngừa tội phạm “Cố ý gây thương tích” trên địa bàn huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Kiến nghị phòng ngừa tội phạm “Cố ý gây thương tích” trên địa bàn huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp

Nguyên nhân dẫn đến tội phạm “Cố ý gây thương tích” ngày càng gia tăng, trước hết là do một bộ phận người dân thường xuyên sử dụng rượu, bia, chất kích thích...

=  =  =

Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và các vụ án hình sự trong thời gian qua nhận thấy, trong thời gian gần đây, tình hình vi phạm, tội phạm “Cố ý gây thương tích” trên địa bàn thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp có chiều hướng gia tăng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi ngày càng nghiêm trọng. Thủ đoạn phạm tội của các bị can không còn đơn giản là do bộc phát, thiếu suy nghĩ mà có sự chuẩn bị kỹ càng và rất manh động đã để lại nhiều hệ lụy, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự tại địa phương. Theo kết quả thống kê, từ ngày 01-6-2022 đến 30-4-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tháp Mười tiếp nhận 09 nguồn tin về tội phạm “Cố ý gây thương tích” xảy ra trên địa bàn thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, đã khởi tố điều tra 06 vụ/ 46 bị can (Chiếm 26,08% trên tổng số các vụ án “Cố ý gây thương tích” và 47,42% trên tổng số bị can bị khởi tố về tội này), tăng 02 vụ/ 32 bị can so với cùng kỳ năm trước.

ảnh minh hoạ nguồn Internet

 

Qua phân tính, đánh giá thực trạng diễn biến, đặc điểm tình hình vi phạm, tội phạm “Cố ý gây thương tích” trên địa bàn thị trấn Mỹ An cho thấy:

- Phần lớn các đối tượng phạm tội hầu hết là người địa phương (12 bị can); tất cả là nam giới, có tuổi đời còn rất trẻ (Trong đó có: 07 người dưới 16 tuổi - không đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, 08 người từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi, 36 người từ đủ 18 đến dưới 30 tuổi, 02 người trên 30 tuổi); đa phần đã bỏ học hoặc có trình độ học vấn thấp, nhận thức về pháp luật còn hạn chế (Không biết chữ: 01, cấp 1: 6 bị can, cấp 2: 31 bị can, cấp 3: 5 bị can) và hầu hết không có việc làm ổn định.

- Tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng về số vụ và số người phạm tội với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi ngày càng nghiêm trọng, có tính chất côn đồ, băng nhóm, sử dụng hung khí nguy hiểm có tính sát thương cao.

- Có những mâu thuẫn kéo dài nhưng không được hòa giải, xử lý kịp thời dẫn đến xô xát, đánh nhau.

Nguyên nhân dẫn đến tội phạm “Cố ý gây thương tích” ngày càng gia tăng, trước hết là do một bộ phận người dân thường xuyên sử dụng rượu, bia, chất kích thích hoặc chịu tác động tiêu cực bởi phim ảnh, game online có tính chất bạo lực khiến con người trở nên nóng nảy, thiếu kiềm chế, ứng xử không đúng chuẩn mực khi xảy ra mâu thuẫn. Ngoài ra phải kể đến sự quản lý, giáo dục giữa gia đình, nhà trường cũng như các tổ chức đoàn thể chưa thực sự chặt chẽ dẫn đến một bộ phận giới trẻ hiện nay có lối sống buông thả, thích khẳng định mình và thích sử dụng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống. Trong khi đó, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ở địa phương còn chưa thường xuyên, sâu rộng.

Hành vi “Cố ý gây thương tích” không chỉ xâm hại đến sức khỏe, tính mạng người khác là khách thể được pháp luật hình sự bảo vệ, mà còn gây ảnh hưởng xấu đến nếp sống văn hóa, gây mất an ninh trật tự, hoang mang, bức xúc trong quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện Tháp Mười nói chung và thị trấn Mỹ An nói riêng, ảnh hưởng đến việc thực hiện các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao mà huyện Tháp Mười đang hướng đến. Do đó, công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm “Cố ý gây thương tích” là một yêu cầu cấp thiết. Để bảo đảm phòng ngừa vi phạm, tội phạm “Cố ý gây thương tích”, Viện kiểm sát nhân dân huyện Tháp Mười đã kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp phối hợp với các ngành chức năng thực hiện một số giải pháp sau:

- Chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc” trên địa bàn, phát huy vai trò quần chúng nhân dân trong công tác giữ gìn trật tự an toàn xã hội, kịp thời phát hiện báo tin tội phạm cho các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

- Thường xuyên tuyên truyền trong quần chúng nhân dân nâng cao giá trị truyền thống văn hóa, đạo đức, ý thức chấp hành pháp luật, xây dựng lối sống lành mạnh, đoàn kết tại khu dân cư.

- Có biện pháp hữu hiệu trong việc vận động nhân dân, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên tham gia vào các hoạt động, những sân chơi lành mạnh, bổ ích, do các tổ chức, đoàn thể phát động, thông qua đó lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến người dân.

- Tăng cường công tác hòa giải tại cơ sở, phát huy hơn nữa vai trò của trưởng khóm trong công tác giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Chủ động phối hợp với Nhà trường và các tổ chức đoàn thể nắm bắt tình hình để có biện pháp xử lý kịp thời, thích hợp, không để xảy ra xung đột kéo dài.

- Lực lượng Công an thị trấn cần tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, thường xuyên tiến hành tuần tra, nhất là các khu vực phức tạp về an ninh trật tự để kịp thời phát hiện, ngừa tội phạm; nắm chắc biến động, mối quan hệ và các biểu hiện nghi vấn của các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng hoạt động theo băng nhóm để tổ chức các phương án, kế hoạch thực hiện toàn diện các mặt công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Hữu Hậu