Xuất bản thông tin

null Dùng tiền thật mua tiền giả nhận tiền âm phủ, ở tù thật

Chi tiết bài viết VKS_ANNINH_TRATTU_CHUYENVUAN

Dùng tiền thật mua tiền giả nhận tiền âm phủ, ở tù thật

Lê Phuớc Tài lâm vào cảnh nợ nần, bị chủ nợ nhiều lần đến nhà đe dọa, vây đánh nên Tài nảy sinh ý định mua tiền Việt Nam giả rồi mang vào các sòng bài đổi ra tiền thật để trả nợ...

= = =

Cuối năm 2020, Lê Phuớc Tài lâm vào cảnh nợ nần, bị chủ nợ nhiều lần đến nhà đe dọa, vây đánh nên Tài nảy sinh ý định mua tiền Việt Nam giả rồi mang vào các sòng bài đổi ra tiền thật để trả nợ, bằng thủ đoạn cho các con bạc có nhu cầu đổi tiền từ mệnh giá nhỏ sang mệnh giá lớn hơn để đánh bạc. Thực hiện ý định này, Tài sử dụng tài khoản facebook “Vương Lâm”, zalo “Jay Hwang” lên mạng xã hội tìm kiếm các trang web, tài khoản cá nhân có rao bán tiền Việt Nam giả để liên hệ mua về tiêu thụ. Từ tháng 12/2020 đến tháng 01/2021, Lê Phước Tài đã liên hệ, trao đổi mua bán tiền Việt Nam giả với một số đối tượng ở Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Lần thứ nhất: Khoảng giữa tháng 12/2020, Lê Phước Tài thấy tài khoản facebook “Vugiabao Vugiabao” rao bán tiền Việt Nam giả, mệnh giá 500.000 đồng theo tỷ lệ 1/10 (tức là 01 triệu đồng tiền thật mua được 10 triệu đồng tiền giả), nên Tài liên hệ đặt mua 600 triệu đồng tiền Việt Nam giả với giá 60 triệu đồng tiền thật. Tài đi Hà Nội để lấy tiền cùng với Võ Hũu Phúc và Trần Hữu Trúc Mai (bạn gái của Phúc). Khi ra đến Hà Nội, Tài hỏi mượn của Phúc 31 triệu đồng rồi liên hệ với người bán tiền giả có tên “Vũ Gia Bảo” để mua tiền giả, Tài đưa cho “Vũ Gia Bảo” 40 triệu đồng tiền thật để mua 400 triệu đồng tiền Việt Nam giả, nhưng lừa giao “giấy tiền âm phủ”, không sử dụng được.

Lần thứ hai: Ngày 21/12/2020, Tài phát hiện tài khoản facebook “Hoang Nhung” chào bán tiền Việt Nam giả mệnh giá 500.000 đồng với tỉ lệ 1/3 (01 triệu đồng tiền thật mua được 03 triệu đồng tiền giả), cho xem tiền giả trước rồi nhận tiền thật sau, địa điểm giao dịch cũng tại Hà Nội. Tài đặt mua 30 triệu đồng tiền Việt Nam giả với giá 10 triệu đồng tiền thật.

Ngày 22/12/2020, Tài đưa tiền và nhờ Phúc đặt mua 02 vé máy bay đi từ sân bay Cần Thơ đến Hà Nội. Khi đến sân bay Nội Bài, Tài nhận được tiền giả và giao 10 triệu đồng tiền thật cho “Hoang Nhung”.

Lần thứ ba: Khoảng tháng 01/2021, Tài đặt mua 03 triệu đồng tiền Việt Nam giả, mệnh giá 500.000 đồng (theo tỷ lệ 1/3, tức là 01 triệu đồng tiền thật mua được 03 triệu đồng tiền giả) của tài khoản Facebook “Mr Huỳnh” tại TP.HCM. Tuy nhiên, Tài nói với Phúc là đi Tp.Hồ Chí Minh mua giùm cho người chị của Tài chiếc xe mô tô hiệu SH mode nên nhờ Phúc đi theo coi xe giùm nên Phúc đồng ý đi. Trên đường đi thì “Mr Huỳnh” điện thoại kêu Tài chuyển tiền trước cho “Mr Huỳnh” nên Tài ghé vào Cửa hàng Viettel Post tại thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp nhờ Phúc chuyển 01 triệu đồng tiền thật cho “Mr Huỳnh” nhưng Tài nói với Phúc là chuyển tiền đặt cọc mua xe. Khi đến Tp.HCM, Tài liên lạc thì “Mr Huỳnh” kêu Tài quay về Tp.Sa Đéc sẽ có người mang tiền giả đến giao. Tài quay về Tp.Sa Đéc, ghé vào quán cà phê ngồi chờ 01 mình đến tối nhưng không thấy ai đến giao tiền giả nên Tài điện thoại cho “Mr Huỳnh” nhưng không liên lạc được. Biết mình đã bị lừa nên Tài đi về nhà.

Lần thứ tư: Khoảng tháng 01/2021, Tài lên mạng phát hiện tài khoản facebook “Tướng Lão” rao bán tiền Việt Nam giả mệnh giá 500.000 đồng nên kết bạn, đặt vấn đề mua tiền giả tiêu thụ, kiếm tiền thật để trả nợ. Sau đó, Tài sử dụng tài khoản Zalo “Jay Hwang” kết bạn với tài khoản Zalo “A Sheng” của Thắng để liên lạc, thỏa thuận việc mua bán tiền giả. Qua trao đổi, Tài và Thắng thống nhất tỷ lệ mua bán tiền giả là 1/4 (tức là 01 triệu đồng tiền thật mua được 04 triệu đồng tiền giả), địa điểm giao dịch tại TP.HCM.

Tài thuê xe taxi đi TP.HCM giao, nhận tiền giả từ một nhân viên giao hàng, giao dịch xong Tài quay về thành phố Sa Đéc, khi về đến Tài nhờ Phúc chạy xe đến rước về nhà. Khi gặp Tài, Phúc hỏi Tài đi đâu về thì Tài trả lời đi mua tiền giả và lấy 01 tờ tiền giả cho Phúc xem. Khi xem tờ tiền giả, Phúc nói Tiền giả lần này Tài mua giống tiền thật và đẹp hơn lần mua tiền giả ở Hà Nội" rồi chở Tài về nhà của Tài.

Lần thứ năm: Ngày 10/01/2021, Thắng liên hệ hỏi Tài có mua thêm tiền giả để tiêu thụ không, tỷ lệ mua bán vẫn là 1/4. Tài tiếp tục đặt mua 280 triệu đồng tiền Việt Nam giả mệnh giá 500.000 đồng với giá 70 triệu đồng. Sau đó, Tài thuê xe đi TP.HCM mua tiền giả. Đến nơi, Tài liên hệ thì Thắng cung cấp tài khoản yêu cầu Tài chuyển tiền vào tài khoản sẽ có nguời đến giao tiền giả. Sau khi chuyển tiền xong, Tài đến địa chỉ số 265, Vành Đài Trong, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM để nhận tiền giả, có 01 nhân viên giao hàng Gojek đến giao cho Tài một hộp giấy có dán băng keo bên ngoài. Tài kiểm tra thì thấy một cọc tiền Việt Nam giả.

Sau khi nhận tiền giả xong, Tài tiếp tục đặt mua của Thắng 120 triệu đồng tiền Việt Nam giả, Thắng yêu cầu Tài chuyển tiền. Chuyển tiền xong, có 01 nhân viên giao hàng Gojek đến điểm hẹn giao cho Tài một hộp giấy có dán băng keo bên ngoài bên trong là tiền giả. Giao dịch xong Tài quay về thành phố Sa Đéc.

Trong tháng 01/2022 Tài đến gặp Trần Nga Ngọc mượn 150 triệu đồng loại mệnh giá 500.000 đồng để mua Heo. Tài mang số tiền vừa mượn về nhà, lấy 45 tờ tiền giả trộn chung vào số tiền thật vừa mượn, trộn xong Tài chia thành 03 cọc, mỗi cọc 100 tờ = 50.000.000 đồng (còn 45 tờ tiền thật tương ứng 22.500.000 đồng, Tài đem cất giấu trong phòng ngủ). Sau đó, Tài cùng với Huỳnh Văn Sang ra láng heo mua 18 con Heo của Lonl với giá 80.000đ/kg, tổng số tiền là 152 triệu đồng.

Mua xong, Tài đến quán cà phê cách đó khoảng 100 mét để trả tiền cho Lonl. Tại đây, Tài mượn Sang thêm 02 triệu đồng gộp chung cho đủ 152.000.000đ rồi đưa cho Lonl. Sau đó, Lonl chuyển 76 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng trả tiền mua heo, nên Lonl vào Ngân hàng Sacombank - Chi nhánh Lai Vung chuyển tiền. Qua kiểm tra, nhân viên Ngân hàng phát hiện trong số 76 triệu đồng Lonl đưa có 31 tờ tiền Việt Nam mệnh giá 500.000 đồng nghi là tiền giả nên lập biên bản thu giữ và báo tin cho Công an thị trấn Lai Vung.

Tài biết việc tiêu thụ tiền giả của mình đã bị phát hiện nên chạy về nhà gom toàn bộ số tiền giả còn lại (khoảng hơn 300 triệu đồng) cùng 22,5 triệu đồng tiền thật cho vào bọc ni lông màu đen, bỏ thêm viên gạch ống buộc lại rồi ném xuống sông trước nhà Tài để phi tang.

Với hành vi này Viện kiểm sát tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Cáo trạng truy tố ra trước Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp để xét xử bị can Lê Phước Tài về tộiLưu hành tiền giả” theo quy định tại khoản 3 Điều 207 Bộ luật Hình sự. Riêng đối với Võ Hữu Phúc bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm” theo quy định tại khoản 1 Điều 390 Bộ luật Hình sự. Vụ án đang được Tòa án nhân dân tỉnh thụ lý giải quyết, chuẩn bị xét xử.

PHÒNG 1 - VIỆN KIỂM SÁT TỈNH ĐỒNG THÁP